Đèn diệt khuẩn UV

Đèn diệt khuẩn hay còn gọi là đèn UV diệt khuẩn là gì? Công dụng và hiệu quả của đèn này có diệt khuẩn tốt? Đèn UV được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào chúng ta hãy cùng SALA tìm hiểu trong bài viết này nhé!

đèn diệt khuẩn Uv
Đèn UV diệt khuẩn

1.Thế nào là đèn UV diệt khuẩn

1.1 Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím. Trong đó, UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Bóng đèn uv có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng, tuy nhiên thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV). Đèn diệt khuẩn là đèn kết hợp chức năng chiếu sáng và chức năng diệt khuẩn, hỗ trợ làm sạch môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ người dùng bằng ánh sáng UV-C. UV là một dạng ánh sáng mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Tia UV sử dụng năng lượng của các photon cực tím xâm nhập vào màng tế bào của vi sinh vật, tiêu diệt các mầm bệnh, phá hủy các liên kết phân tử axit nucleic, cấu trúc DNA của vi khuẩn, ký sinh trùng, virus và các mầm bệnh khác.

1.2 Nguyên lý hoạt động của tia UV

Khi vi khuẩn tiếp xúc hoặc đi qua tia UV sẽ bị phá vỡ liên kết chuỗi ADN, khiến vi sinh vật không thể sinh sôi được và chết đi. Tuy đơn giản nhưng sức mạnh của tia UV rất khủng khiếp, chỉ với những bước sóng tính bằng nano mét đã đủ tiêu diệt vi khuẩn trong cả nghìn khối nước. Đây là 1 trong những công cụ diệt khuẩn hàng đầu trên trái đất, sức mạnh ngang với ozon.

1.3 Vai trò của bóng đèn UV diệt khuẩn trong đời sống

Nhờ tia cực tím có khả năng diệt khuẩn vô cũng mạnh mẽ vì vậy tia cực tím được dùng để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. Theo đó, UV được sử dụng trong một loạt các ứng dụng như diệt khuẩn nước, diệt khuẩn không khí, sản xuất thực phẩm, y tế, chăm sóc sức khỏe,… góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người. Do đó, đèn sử dụng ánh sáng này hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như tiêu chảy, viêm gan và nhiều bệnh khác do vi sinh vật, virus. Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tòa nhà, bệnh viện đã được lắp đèn UV diệt khuẩn này.

1.4 Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn trong đời sống

1.4.1 Ứng dụng đèn UV trong xử lý nước: Máy lọc nước bằng tia UV

đèn diệt khuẩn uv

1.4.2 Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn trong không khí: Đèn Chiếu sáng tia UV

đèn diệt khuẩn uv
Đèn diệt khuẩn UV

1.4.3 Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn bề mặt vật thể: Máy hút bụi có trang bị đèn UV

Đèn diệt khuẩn UV
Robot hút bụi Fiko F6 Pro

Các bài viết liên quan

2. Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

2.1 Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768