Đèn UV có thể tiêu diệt Covid hay không ?

Tia cực tím hay tia UV là một loại bức xạ, nó có nhiều năng lượng hơn sóng vô tuyến hoặc ánh sáng nhìn thấy nhưng ít năng lượng hơn tia X hoặc tia gamma. Bạn có thể tiếp xúc với tia UV qua ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc qua các nguồn nhân tạo như đèn UV. Đèn UV đã được sử dụng như một phương pháp để tiêu diệt vi trùng như vi khuẩn và vi rút. Có rất nhiều tranh luận về việc sử dụng nó để tiêu diệt SARS-CoV2, chủng loại Covid mới nhất. Vậy thì hãy cùng SALA  khám phá xem đèn UV có thể  tiêu diệt Covid hay không nhé !
Đèn UV có thể tiêu diệt Covid

Liệu đèn UV có thể tiêu diệt Covid không?

Có rất nhiều loại tia cực tím (UV) khác nhau và chúng được phân loại theo lượng năng lượng của từng loại. Trong đó ánh sáng UVC là loại ánh sáng UV có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt virus. Nó có thể được sử dụng để khử trùng bề mặt, không khí và chất lỏng. Ánh sáng UVC tiêu diệt vi trùng như vi rút và vi khuẩn thông qua việc phá hủy các phân tử như axit nucleic và protein. Điều này làm cho vi trùng không có khả năng thực hiện các quá trình mà nó cần để tồn tại.

1. Ưu điểm của việc sử dụng đèn UVC để tiêu diệt Covid

Dùng đèn UVC khử trùng chất lỏng: Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí American Journal of Infection Control (AJIC) đã chỉ ra rằng có thể sử dụng đèn UVC tiêu diệt một lượng lớn Covid trong môi trường nuôi cấy lỏng. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng UVC hoàn toàn bất hoạt Covid trong 9 phút.

Dùng đèn UVC khử trùng bề mặt: Một nghiên cứu khác trên AJIC cũng đã chứng minh việc sử dụng đèn UVC có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trên bề mặt phòng thí nghiệm. Nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng UVC làm giảm 99,7% Covid sống trong 30 giây. Loại ánh sáng UVC được sử dụng trong nghiên cứu này được gọi là ánh sáng UVC xa, là ánh sáng UVC giữa các bước sóng từ 207 đến 222 nanomet. Ánh sáng UVC xa vẫn gây hại cho vi trùng nhưng ít gây nguy hiểm cho da và mắt của bạn hơn so với các loại ánh sáng UVC khác.

Dùng đèn UVC để khử trùng trong không khí: Một nghiên cứu trên tạp chí Scientific Reports đã khám phá việc sử dụng đèn UVC xa có thể  tiêu diệt hai loại Covid. Đó là coronavirus 229E và OC43 những virus có thể gây ra cảm lạnh thông thường ở người.
Đèn UV có thể tiêu diệt Covid
Sử dụng tia UVC để tiêu diệt Covid
Dựa trên những kết quả trên, các nhà khoa học ước tính rằng, khi được áp dụng đúng cách đèn UVC xa có thể tiêu diệt 99,9% Covid trong không khí trong khoảng 25 phút. Họ tin rằng những phát hiện này cũng sẽ áp dụng lên chủng virus mới là SARS-CoV-2.

2. Nhược điểm khi sử dụng đèn UVC để diệt Covid

 • Cường độ tiếp xúc, bước sóng và liều lượng ánh sáng UVC tối ưu để tiêu diệt SARS-CoV-2 vẫn chưa được xác định.
 • Tiếp xúc với một số loại đèn UVC không đúng cách có thể gây hại cho da hoặc mắt của bạn.
 • Các loại đèn UVC đang có mặt trên thị trường để sử dụng tại nhà thường có cường độ thấp và sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc tiêu diệt virus.
 • Đèn UVC có thể chứa thủy ngân có thể gây hại cho con người.
 • Việc tiếp xúc lâu với ánh sáng UVC có thể khiến các vật liệu như dệt, nhựa hoặc polyme bị phân hủy.
Đèn UV có thể tiêu diệt Covid
Tia UVC gây hại cho mắt và da nếu không sử dụng đúng cách

Đèn UVC hiện được sử dụng như thế nào để tiêu diệt Covid

Vì ánh sáng UVC có thể vô hiệu hóa Covid-19 một cách hiệu quả mà không cần sử dụng hóa chất, nên đèn UVC là một lựa chọn hấp dẫn để khử trùng . Hiện tại, việc sử dụng ánh sáng UVC để khử trùng chủ yếu được giới hạn trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để khử trùng những thứ như:
 • Bề mặt
 • Trang thiết bị y tế
 • Phòng mổ
 • Đồ dùng cá nhân (PPE), chẳng hạn như khẩu trang N95
Các sản phẩm có chứa tia UVC có sẵn tại SALA:
Hộp Diệt Khuẩn UVC Điện Quang : Sản phẩm phù hợp cho việc khử trùng các vật dụng cá nhân

Hộp Diệt Khuẩn UVC Điện Quang : Sản phẩm phù hợp cho việc khử trùng các vật dụng cá nhân

Đèn LED Âm trần Downlight UVC: Tích hợp 3 chế độ Tiêu diệt vi khuẩn – Làm sạch không khí – Chiếu sáng.

Những lầm tưởng về việc sử dụng đèn UV và nhiệt độ trong việc tiêu diệt Covid

Lầm tưởng 1: Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể tiêu diệt Covid

Trong ánh sáng mặt trời có chứa tia cực tím nhưng chủ yếu là tia UVA và UVB, các loại tia UV này ít hiệu quả và mất thời gian trong việc tiêu diệt SARS-CoV-2. Quan trọng hơn là việc tiếp xúc lâu dài cũng có thể dẫn đến thương tổn da, cháy nắng, hoặc thậm chí là ung thư da.

Lầm tưởng 2: Sử dụng đèn UV trên cơ thể có thể tiêu diệt Covid

Mặc dù có thể sử dụng đèn UV để khử trùng bề mặt, nhưng hãy tránh sử dụng đèn UV trực tiếp trên da hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Sử dụng sai cách sẽ gây tổn thương cho da.

Lầm tưởng 3: Trong bồn tắm nước nóng có thể ngăn cản Covid

Phương pháp này không hiệu quả vì trên thực tế nhiệt độ của bạn sẽ không thay đổi quá nhiều khi tắm nước nóng. Ngoài ra, ngồi lâu trong bồn tắm nước quá nóng sẽ gây bỏng da.

Lầm tưởng 4: Không khí nóng từ máy sấy tay có thể tiêu diệt vi-rút trên tay bạn

Mặc dù không khí phát ra từ máy sấy tay ấm nhưng sẽ không thể giết chết SARS-CoV-2 trên tay bạn. Cách tốt nhất để loại bỏ vi-rút khỏi tay của bạn là rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay.

Lầm tưởng khi sử dụng tia UV để tiêu diệt Covid-19

Lầm tưởng khi sử dụng tia UV để tiêu diệt Covid-19

Kết luận

 • Loại tia UV có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt vi trùng, như vi rút và vi khuẩn, là tia UVC.
 • Đèn UVC có thể tiêu diệt hiệu quả SARS-CoV-2, chủng loại virus mới nhất. Đa số các nghiên cứu đều cho thấy  tia UVC vẫn tiêu diệt được virus nhưng ít gây hại cho con người.
 • Đèn UVC chủ yếu được sử dụng để khử trùng trong các cơ sở chăm sóc y tế. Thế nên bạn có thể thay thế bằng những sản phẩm có chứa tia UVC cường độ thấp như đèn LED tia UVC, hộp khử khuẩn UVC, v.v…
 • Ngoài ra, độ dài tiếp xúc tối ưu, bước sóng và liều lượng ánh sáng UVC cần thiết để tiêu diệt coronavirus mới vẫn chưa được xác định.

SALA Smarthome hy vọng sau khi đọc bài biết này bạn có thể hiểu thêm về phương pháp sử dụng tia cực tím UV để tiêu diệt Covid.

Các bài viết liên quan:

Nguồn sưu tầm: healthline

Trả lời