Tầm quan trọng của hệ thống chiếu sáng tại môi trường làm việc

Con người sinh sống làm việc chịu tác động ánh sáng nhân tạo. Thế thì hệ thống chiếu sáng có tầm quan trọng như thế nào trong môi trường làm việc? Nó giúp gì cho công ty hay nhân viên? Liệu có cần thiết phải sử dụng một hệ thống chiếu sáng tốt? Hôm nay hãy cùng SALA tìm hiểu về những vấn đề trên nhé!

Tại sao hệ thống chiếu sáng lại quan trọng đối với môi trường làm việc?

Môi trường làm việc là một yếu tố quyết định xem đó có phải là một công ty tốt hay không. Môi trường làm việc tốt cũng sẽ khiến nhân viên làm việc năng suất hơn, mang lại hiệu suất cao hơn và giúp nhân viên có động lực cống hiến nhiều hơn.

Đại học City University London đã thực hiện một nghiên cứu về ánh sáng, sức khỏe và hiệu suất tại nơi làm việc với một số phát hiện thú vị. Mặc dù kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng không có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất nhưng ánh sáng là một trong những yếu tố chính giúp tạo ra môi trường làm việc lành mạnh thúc đẩy cả  sức khỏe  tinh thần và năng suất của nhân viên.

hệ thống chiếu sáng
Hệ thống chiếu sáng ảnh hưởng tới năng suất của nhân viên

Hơn nữa nghiên cứu cũng chỉ ra sự liên kết chặt chẽ giữa “điều kiện ánh sáng, thời gian làm việc và tình trạng sức khỏe”. Nghiên cứu khuyến khích các công ty đầu tư vào hệ thống chiếu sáng tại nơi làm việc được cá nhân hóa để “hỗ trợ sức khỏe và hiệu suất”.

Ánh sáng có ảnh hưởng gì tới tâm trạng

Hệ thống chiếu sáng kém chất lượng ở nơi làm việc không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn gây căng thẳng và lo lắng. Về mặt thể chất, ánh sáng không tốt có thể gây mỏi mắt và đau đầu, đồng thời gây ra cảm giác mệt mỏi và thờ ơ. Hậu quả của việc thiếu ánh sáng sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tinh thần của nhân viên.

Trong một cuộc khảo sát tại nơi làm việc của tạp chí Harvard Business Review chỉ ra rằng 47% nhân viên tham gia khảo sát cho rằng việc thiếu ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc khiến họ thấy uể oải, 43% cho rằng họ cảm thấy “u ám”.

hệ thống chiếu sáng
Thiếu hụt ánh sáng khiến cơ thể mệt mỏi và u uất

Một nghiên cứu của Đại học bang Michigan cũng cho thấy việc dành quá nhiều thời gian trong môi trường thiếu ánh sáng tại nơi làm việc có thể khiến việc học và ghi nhớ khó hơn. Nghiên cứu này đã đi xa hơn khi nói rằng những thay đổi trong ánh sáng môi trường có thể dẫn đến những thay đổi cấu trúc trong não.

Giải pháp chiếu sáng cho môi trường làm việc

Nhiều công ty vẫn sử dụng các loại đèn huỳnh quang cũ vì chúng rẻ hơn và tuổi thọ cao. Tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu cũng đã chỉ ra các loại đèn huỳnh quang cũ phát ra quá nhiều ánh sáng xanh lam-xanh lục giống như ánh sáng phát ra từ máy tính và điện thoại di động, điều này có thể gây nhức đầu và mỏi mắt. Mặc dù đèn huỳnh quang đã cải tiến và giảm thiểu một số vấn đề nêu trên tuy nhiên vẫn chưa triệt để.

hệ thống chiếu sáng
Ánh sáng từ đèn huỳnh quang ảnh hưởng xấu tới mắt người

Mặc dù đầu tư vào hệ thống chiếu sáng thông minh có vẻ là một khoản chi phí không cần thiết đối với một số công ty, nhưng đó thực sự là một khoản đầu tư mang lại tiềm năng lợi nhuận to lớn. Bằng cách làm cho công nhân của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, năng suất có thể tăng đột biến trong khi chi phí hoạt động giảm.

Với sự phát triển vượt bậc, hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời, các loại đèn LED thế hệ mới giúp giảm chi phí vận hành, năng lượng, bảo trì và tiết kiệm lên tới 50% tổng chi phí chung/ năm so với các hệ thống chiếu sáng thông thường. Ngoài ra hệ thống chiếu sáng thông minh có thể điều khiển dễ dàng và tiện lợi bằng các thiết bị thông minh cũng như lên lịch bật/tắt để tiết kiệm chi phí.

hệ thống chiếu sáng
Hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED tiết kiệm tối đa các khoản chi phí

Đèn LED phát ra ánh sáng theo hướng cố định mà không quá sáng hoặc hắt quá xa khiến dư thừa ánh sáng, lãng phí điện năng. Bạn cũng sẽ không gặp phải hiện tượng nhấp nháy khó chịu liên quan đến ánh sáng dải huỳnh quang, không phát ra tia cực tím, không có chất độc hại. Một số loại đèn LED còn có gắn chip sinh học HCL, chip này lấy con người làm trung tâm và có màu sắc ánh sáng phù hợp với từng khung giờ như một mặt trời nhân tạo.

hệ thống chiếu sáng
Chip sinh học lấy con người làm trung tâm điều chỉnh ánh đèn phù hợp với từng thời điểm trong ngày

Ví dụ: nhiệt độ màu lúc chạng vạng và bình minh là khoảng 2000K, nhiệt độ màu lúc mặt trời vào giữa trưa khoảng 5000K, ánh sáng ban ngày vào một ngày u ám khoảng 6500K và nhiệt độ màu của bầu trời trong xanh là  9000-12000K.

Cách cải thiện ánh sáng nơi làm việc

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản cho các công ty để cải thiện hệ thống chiếu sáng tại môi trường làm việc

Lắp đặt đèn LED: Bằng cách loại bỏ những bóng đèn huỳnh quang cổ lỗ và thay thế bằng đèn LED, bạn sẽ không chỉ giảm chi phí năng lượng và bảo trì mà còn giúp nhân viên của bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Năng suất tăng mang lại nhiều lợi ích hơn.

>Xem thêm các loại đèn LED có sẵn tại SALA

hệ thống chiếu sáng
Sử dụng hệ thống đèn LED

Kết hợp Ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng nhân tạo chỉ có thể bắt chước một phần của anh sáng tự nhiên nên việc kết hợp ánh sáng tự nhiên vào việc chiếu sáng là điều cần thiết. Chắc chắn, việc lắp đặt cửa sổ kính và đầu tư cả một hệ thống chiếu sáng nghe có vẻ tốn kém. Tuy nhiên, khi bạn xem xét chi phí năng lượng của ánh sáng nhân tạo và sự cải thiện năng suất mà bạn có thể gặt hái, khoản đầu tư này có thể là khoản đầu tư thông minh nhất mà bạn nên thực hiện.

hệ thống chiếu sáng
Kết hợp với ánh sang tự nhiên từ của sổ

Đèn bàn cá nhân: Trang bị một chiếc đèn cá nhân trên bàn làm việc cho phép nhân viên tự kiểm soát mức độ và tùy chỉnh ánh sáng trong không gian của họ theo cách họ thích. Từ đó họ có thể điều chỉnh độ sáng phù hợp với bản thân và thoải mái hơn trong quá trình làm việc.

>Xem thêm các loại đèn bàn có sẵn tại SALA

hệ thống chiếu sáng
Trang bị đèn cá nhân để nhân viên tự điều chỉnh độ sáng theo ý thích

Kết luận của bài viết

Việc quan tâm tới môi trường làm việc nói chung và hệ thống chiếu sáng nói riêng giúp công ty thể hiện sự quan tâm, chú ý của mình tới sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của các nhân viên. Từ đó kích thích năng suất làm việc của nhân viên, mang lại nhiều lợi ích hơn cho công ty, không gì tuyệt vời hơn một môi trường làm việc mà ở đó nhân viên được chú ý và coi trọng từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome?

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng:

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768

 

Trả lời