8 Lầm tưởng về đèn UVC diệt khuẩn

Đèn chứa tia UVC đang là một trong những sản phẩm nóng nhất trên thị trường chiếu sáng hiện nay do những đồn thổi về khả năng tuyệt vời của nó bao gồm cả việc ngăn ngừa và diệt Covid, một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhất trong khủng hoảng đại dịch. Tuy nhiên không phải lời đồn thổi nào cũng đúng sự thật, hãy cùng SALA tìm hiểu về 7 lầm tưởng mà mọi người thường nghĩ về đèn UVC diệt khuẩn nhé.

Nhầm lẫn về đèn UVC

1. Đèn UVC chỉ khử khuẩn trong không khí

Sự thật là ánh sáng UVC trong đèn UVC không chỉ khử khuẩn trong không khí mà có thể dùng để khử khuẩn trên cả bề mặt và chất lỏng. Ánh sáng UVC cũng giúp tiêu diệt 2 loại covid cơ bản là coronavirus 229E và OC43 trong không khí, đây là 2 loại virus khiến con người bị cảm.

Nhầm lẫn về đèn UVC (1)
Ánh sáng UVC có thể diệt khuẩn trên không khí lẫn bề mặt rắn và cả chất lỏng

Ngoài ra ánh sáng UVC có thể bất hoạt các loại vi khuẩn, virus có trong chất lỏng trong vòng 9 phút (theo nghiên cứu được đăng trên American Journal of Infection Control). Một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng ánh sáng UVC có khả năng làm giảm 99,7% Covid sống trong 30 giây trên bề mặt phòng thí nghiệm.

2. Không cần thay bóng đèn UVC

Sự thật là dù là đèn UVC hay bất kỳ loại đèn nào bạn vẫn phải thay bóng đèn vì không có cái gì là tồn tãi mãi mãi. Có thể đối với một số loại bóng đèn có tuổi thọ dài thì việc thay bóng đèn sẽ diễn ra chậm hơn, đèn UVC có tuổi thọ trung bình là 9.000 giờ hoặc cao hơn tùy loại. Công suất đèn cũng có thể giảm xuống 85% so với mức năng lượng ban đầu do tác động của các yếu tố bên ngoài như môi trường, nguồn điện,…

Nhầm lẫn về đèn UVC (2)
Nên thay bóng đèn UVC theo chu kỳ để bảo đảm hiệu suất và an toàn

Để bảo đảm hiệu suất người dùng nên thay bóng đèn thường xuyên trong một khoảng thời gian cố định (thường là mỗi năm 1 lần) để giảm thiểu những sự cố thiết bị và bảo đảm hiệu suất đèn.

3. Đèn UVC tác động lên mọi vật liệu như nhau

Sự thật là ánh sáng UVC trong đèn có thể tác động lên mọi loại vật liệu khác nhau nhưng mức độ tác động sẽ không giống nhau. Việc tiếp xúc lâu với ánh sáng UVC có thể khiến các vật liệu như dệt, nhựa hoặc polyme bị phân hủy, tuy nhiên các vật liệu làm bằng kim loại lại không bị tác động nhiều. Đèn UVC cũng có thể ảnh hưởng xấu tới cơ thể người nếu tiếp xúc không đúng cách, làm khô da hoặc hại giác mạc.

Nhầm lẫn về đèn UVC (3)
Mức độ ảnh hường của đèn UVC lên các vật liệu khác nhau

4. Năng lượng trong đèn UVC có thể gây ảnh hưởng về sức khỏe vĩnh viễn

Mọi thứ đều có thể an toàn hoặc nguy hiểm tùy thuộc vào cách sử dụng, điều tương tự cũng áp dụng cho đèn UVC. Do đó nên thực hiện đúng theo những chỉ dẫn đính kèm trong sản phẩm để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh

Ví dụ: ngắt kết nối điện trước khi lắp đặt thiết bị, mọi người kể cả thú nuôi nên ra ngoài trước khi sử dụng đèn UVC để diệt khuẩn cho phòng.

Nhầm lẫn về đèn UVC (4)
Ánh sáng UVC có thể gây bỏng da nhưng sẽ biến mất trong thời gian ngắn

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng UVC sẽ gây hại cho da, rát và xuất hiện ban đỏ. Tình trạng này sẽ tự khỏi sau một thời gian ngắn (tùy thuộc vào lượng tiếp xúc). Tiếp xúc với mắt có thể gây viêm giác mạc hoặc kết mạc tạm thời, thường sẽ khỏi trong vòng 24-48 giờ, tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc.Như đã nói ở trên ánh sáng UVC có thể gây hại tới cơ thể nhưng sẽ tự khỏi sau một thời gian.

5. Đèn UVC rất mắc tiền

Vì những đồn thổi xung quanh khả năng của đèn UVC như là công nghệ mới nhất hay tốt nhất khiến người dùng nghĩ rằng sản phẩm sẽ có giá rất mắc. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đúng. Giá của một chiếc đèn Led UVC thông thường giao động từ 150.000 tới 700.000 tùy loại và tùy hãng, đây không phải con số quá mắc với một chiếc đèn đa năng vừa chiếu sáng lại vừa diệt khuẩn.

Nhầm lẫn về đèn UVC (5)
Đèn LED UVC Rạng Đông có sẵn tại SALA

> Xem thêm các loại đèn chứa tia UVC có sẵn tại SALA

6. Đèn UVC phát ra ánh sáng màu xanh

Màu xanh lam có thể nhìn thấy trong đèn UV-C không đến từ bước sóng UV-C, vì ánh sáng UVC không có màu sắc. Khi một dòng điện được đặt vào một bóng đèn, nó “kích thích” thủy ngân để tạo ra một photon có bước sóng 253,7 nm (thường được gọi là UV-C) và không thể nhìn thấy được. Ánh sáng xanh lam phát ra thực sự là khí argon có sẵn trong đèn UV.

Nhầm lẫn về đèn UVC (6)
Đèn UVC phát ra ánh sáng màu xanh lam do có chứa khí Argon

7. Đèn UVC có thể tiêu diệt vi khuẩn ngay khi mở

Sự thật là sau khi mở đèn thì trong khoảng thời gian trung bình từ 30 phút tới 3 giờ tùy vào công suất đèn cũng như chế độ diệt khuẩn thì đèn mới có thể khử khuẩn hoàn toàn. Theo khuyến cáo người dùng và vật nuôi không nên ở lại trong vùng không gian đang được diệt khuẩn, một số loại đèn có tích hợp cảm biến sẽ tự dộng dừng quá trình diệt khuẩn khi phát hiện chuyển động để bảo đảm an toàn cho người dùng.

Nhầm lẫn về đèn UVC (7)
Phải mất một khoảng thời gian để đèn UVC diệt khuẩn hoàn toàn

8. Đèn UVC chỉ sử dụng cho bệnh viện

Trước đây đèn UVC thường được sử dụng cho các cơ sở y tế và bệnh viện vì đây là những nơi hay chứa nhiều vi khuẩn nhất, tuy nhiên đại dịch Covid đã làm thay đổi tất cả. Giờ đây không chỉ những nơi như bệnh viện mới chứa các virus, vi khuẩn gây bệnh mà chúng ở khắp mọi nơi. Chính vì lẽ đó công nghệ tia UVC đang được sử dụng rộng rãi hơn ở khắp mọi nơi nhằm bảo vệ an toàn cho mọi người.

Đèn UVC diệt khuẩn
Đèn UVC có thể sử dụng ở bất cứ đâu

Những nơi nên dùng đèn UVC diệt khuẩn bao gồm: nhà hàng, phòng gym, phòng thay đồ, thang máy,… Hoặc để an toàn hơn người dùng có thể lắp đặt đèn UVC diệt khuẩn ngay tại nhà mình để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình trong thời buổi dịch bệnh hiện nay.

Các bài viết liên quan:

Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng:

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768

 

Trả lời