Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn là một thiết bị đã và đang được mọi người sử dụng ngày càng nhiều vào trong cuộc sống cũng như sản xuất nhờ những công dụng tuyệt vời của nó. Vậy đèn UV diệt khuẩn có những công dụng gì? Hãy cùng SALA tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn

1. Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Tia cực tím (UV) được chia thành ba loại cơ bản là UVA, UVB và UVC dựa trên nanomet hoặc bước sóng của phát xạ UV. Ánh sáng UVC là bước sóng ngắn nhất do mặt trời phát ra và hầu hết bị hấp thụ bởi tầng ôzôn.

  • Ánh sáng UVA nằm trong khoảng từ 315 đến 400 nm
  • Ánh sáng UVB nằm trong khoảng từ 280 đến 315 nm
  • Ánh sáng UVC nằm trong khoảng từ 100 đến 280 nm

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn

Công nghệ UV cho phép các kỹ sư chiếu sáng tái tạo bức xạ UVC mang lại đặc tính khử trùng hiệu quả cao. Đèn UV có khả năng diệt khuẩn nên được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau và được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp.

2. Một số công dụng phổ biến nhất của đèn UV diệt khuẩn

2.1 Dùng để chiếu sáng:

Cũng như mục đích cơ bản của bao loại đèn khác, đèn UV cũng dùng để chiếu sáng, đèn UV cung cấp một lượng ánh sáng hiệu quả nhưng lại có tiết tiết kiệm điện năng nên được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như sản xuất, y tế, kiểm tra chất lượng và được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau trong môi trường đòi hỏi đầy đủ ánh sáng.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn

2.2 Dùng cho bảng hiệu:

Đèn UV được lắp sau bảng hiệu để làm nổi bật thương hiệu ở các lối thoát hiểm hoặc nơi công cộng nhằm tiếp thị và thu hút người đi đường. Ngoài đèn UV thì các loại đèn khác như đèn Huỳnh Quang và đèn Neon cũng được áp dụng cho việc chiếu sáng bảng hiệu.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn (2)

2.3 Dùng làm đèn phụ:

Đèn UV trở thành đèn phụ cho ngành công nghiệp điện tử hàng không và hàng không vũ trụ, cung cấp ánh sáng trong cabin máy bay và buồng lái. Nhưng không phải công ty nào cũng có thể tạo ra một chiếc đèn UV đủ tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng cho 2 ngành kể trên.

LightSource là một trong những công ty chuyên cung cấp đèn UV chất lượng cao được thiết kế để chiếu sáng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp hàng không đòi hỏi khắt khe bao gồm NASA.

2.4 Dùng để bảo dưỡng:

Như đã nói ở trên đèn UV được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau nhờ công dụng của nó. Đèn được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất ví dụ như: dùng đèn UV để bảo dưỡng mực, lớp phủ và lớp hoàn thiện cung cấp chất tăng cường cho lớp phủ bóng đèn UV.

Chất kết dính, vecni và sơn mài được xử lý bằng đèn UV bền hơn và tồn tại lâu hơn trong các môi trường khắt khe như các ứng dụng công nghiệp, ô tô và hàng không vũ trụ.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn (5)

2.5 Dùng để nhuộm da:

Đèn UV là công nghệ cốt lõi trong các tiệm làm đẹp có dịch vụ nhuộm da, mang đến cho khách hàng một vẻ ngoài rám nắng như vừa tắm nắng từ công nghệ nhân tạo. Công nghệ tắm nắng bằng tia UV đã được áp dụng rất lâu trước đây và rất được yêu thích tuy nhiên vẫn còn các tranh cãi xung quanh việc “liệu nhuộm da bằng tia UV có gây ung thư da?”

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn (5)

2.6 Dùng quang trị liệu:

Đèn UV cung cấp nhiều lợi ích y tế nên được dùng trong quang trị liệu cho một loạt các bệnh như bệnh ngoài da bao gồm mụn trứng cá, vàng da, bệnh vẩy nến, bệnh chàm và các bệnh khác như trầm cảm theo mùa. Nói đơn giảm là họ sẽ sử dụng ánh sáng phù hợp từ tia UV để trị liệu cho bệnh nhân.

Ví dụ: Bệnh chàm, loại đèn chiếu phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh chàm là ánh sáng cực tím B (UVB) dải hẹp. Quang trị liệu giúp: Giảm ngứa ,giảm viêm, tăng tổng hợp vitamin D, tăng cường hệ thống chống vi khuẩn trong da.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn (7)

2.7 Dùng để diệt khuẩn

Đèn diệt khuẩn UVC được thiết kế để tái tạo bức xạ UVC được chứng minh là có đặc tính khử trùng và khử trùng rất lớn. Ngày nay, các ứng dụng đèn UVC diệt khuẩn là lựa chọn hàng đầu cho nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới yêu cầu khử trùng nước, không khí hoặc bề mặt.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn (8)

3. Các ứng dụng khác của đèn UV

3.1 Môi trường không khí:

Đèn UVC được sử dụng trong hệ thống khử trùng không khí bao gồm hệ thống chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI) và trong hệ thống HVAC để khử trùng không khí khi nó chạy qua hệ thống HVAC đồng thời ngăn ngừa nấm mốc trên cuộn dây làm mát.

Hệ thống khử trùng không khí bằng tia cực tím có thể được sử dụng ở mọi nơi và đặc biệt hữu ích ở những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, thư viện, sân bay và bất cứ nơi nào có người tụ tập với hệ thống thông gió hạn chế.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn (9)

Khử trùng không khí bằng tia cực tím là rất quan trọng và các bệnh viện để cải thiện sức khỏe của những người bị bệnh hô hấp như hen suyễn và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện.

3.2 Môi trường chất lỏng:

Đèn UV cũng có thể dùng để xử lý nước mà không cần sử dụng các hóa chất độc hại gây ô nhiễm sông, đại dương và các vùng nước khác. Đèn UV được sử dụng vì mức độ hiệu quả cao nhưng chi phí không quá cao để lọc nước trong xử lý nước, nước thải, nước uống, nước xử lý công nghiệp, hồ bơi, nuôi trồng thủy sản và các ứng dụng khoa học đời sống.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn (10)

3.3 Môi trường bề mặt:

Khử trùng bề mặt bằng tia cực tím có hiệu quả cao và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Bệnh viện sử dụng tia cực tím khử trùng để khử trùng dụng cụ phẫu thuật trong phòng bệnh. Đèn UV cải thiện đáng kể môi trường vô trùng trong bệnh viện và giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Khử trùng bề mặt rất quan trọng trong các nhà hàng cũng như những nơi công cộng như sân bay, bến xe và hệ thống giao thông công cộng.

3.4 Công nghiệp thực phẩm:

Đèn UV diệt khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm và nhà hàng, chiếu xạ thực phẩm là phương pháp xử lý thực phẩm an toàn và hiệu quả cao đã được FDA chấp thuận. Chiếu xạ thực phẩm ngăn ngừa hư hỏng sớm các loại thực phẩm khác nhau, kéo dài thời hạn sử dụng, bảo toàn giá trị dinh dưỡng và giúp loại bỏ các bệnh do thực phẩm như E. coli và salmonella.

Một số công dụng của đèn UV diệt khuẩn

Đèn UVC có thể ngăn chặn vi rút tích tụ trên bề mặt chuẩn bị thực phẩm và trong khu vực ăn uống và nhà hàng. Đèn UV diệt khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm nhà hàng và có thể được sử dụng trong các ứng dụng nước, không khí và bề mặt.

4. Một số sản phẩm có tia UV diệt khuẩn

Các bài viết liên quan:

4 Sự thật thú vị về đèn UVC diệt khuẩn không phải ai cũng biết

Đèn UV có thể tiêu diệt Covid hay không ?

8 Lầm tưởng về đèn UVC diệt khuẩn

5. Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng:

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768

Trả lời