Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?

Có cần thiết khi trang bị cho trẻ một không gian đủ điều kiện cho việc học tập và đọc sách của trẻ? Biết rằng đọc sách trong điều kiện thiếu sáng không làm giảm thị lực của trẻ. Tuy nhiên, mắt của trẻ sẽ ảnh hướng nếu đọc sách trong tình trạng ánh sáng quá chói hoặc ánh sáng mờ đều này có thể làm căng mắt của trẻ, sẽ dẫn đến cận thị nếu tình trạng này được diễn ra thường xuyên và có thời gian lâu.
Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?

1. Ảnh hưởng của việc đọc sách không đủ ánh sáng đối với trẻ

Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Ảnh hưởng của việc đọc sách không đủ ánh sáng đối với trẻ
Theo hầu hết các bác sĩ mắt, trẻ đọc sách không đủ ánh sáng lâu ngày có thể sẽ không gây tổn thương, nhưng về lâu dài thì điều này lại ảnh hưởng có hại đến sức khoẻ của mắt. Thị lực có xu hướng suy yếu theo thời gian đối với hầu hết mọi đứa trẻ và điều cần lưu ý đó là nếu trẻ ở trong gia đình có tiền sử về mắt thì đây cũng là một trong số những yếu tố lớn có xu hướng quyết định và ảnh hưởng đến sức khoẻ mắt của trẻ.
Tuy nhiên, trong khi đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ không làm giảm thị lực, nhưng nó có thể dẫn đến mỏi mắt. Cũng giống như bất kỳ cơ nào trên cơ thể, mắt có thể bị yếu khi làm việc quá sức.
Những công việc khó khăn về thị giác, chẳng hạn như đọc sách trong ánh sáng mờ, khiến mắt trở nên mệt mỏi hơn bình thường. Một số triệu chứng của mỏi mắt bao gồm mỏi mắt, nhức đầu, ngứa mắt, mờ mắt và tăng nhạy cảm với ánh sáng.
Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nếu phải học tập trong điều kiện thiếu ánh sáng này với thời gian dài
Nếu trẻ đang bị mỏi mắt vì đọc sách trong bóng tối, thì đã đến lúc xem lý do tại sao trẻ lại chọn đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng như vậy.
Nếu chỉ đơn giản là vì trẻ cảm thấy không muốn bật đèn, thì có lẽ trẻ nên tiếp tục và thực hiện thêm vài bước tiếp sau đó để bật đèn của mình. Nếu đó là điều không thể tránh khỏi, chẳng hạn như nhạy cảm với ánh sáng, thì có một số điều trẻ có thể làm để giảm thiểu tác động của mỏi mắt.
Khi dành một khoảng thời gian dài để đọc một thứ gì đó, hãy nhớ hướng dẫn trẻ chớp mắt. Bởi vì, chớp mắt tạo ra nước mắt giúp làm ẩm và tươi mát đôi mắt. Cố gắng chớp mắt thường xuyên khi đọc sách để giữ cho mắt không bị khô. Nếu trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày để nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số khác, hãy thử tuân thủ quy tắc 20/20/20 – cứ sau 20 phút, nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào thứ gì đó cách đó 2(6m).
Quá nhiều thời gian để mắt hoạt động trên bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào có thể gây mỏi mắt. Vì vậy hãy cố gắng nghỉ ngơi thường xuyên khi sử dụng máy tính và điện thoại thông minh. Một cách dễ dàng để bớt nhìn chằm chằm vào màn hình là đứng dậy khỏi bàn làm việc mỗi giờ một lần và làm một việc gì đó không liên quan đến việc nhìn vào máy tính. Một cách khác để chống mỏi mắt là cải thiện tính linh hoạt của cơ mắt. Một số bài tập linh hoạt bao gồm tạo hình số tám bằng mắt, di chuyển mắt lên xuống và từ bên này sang bên kia trong không gian mở và xoa bóp các cơ xung quanh mắt.

2. Cách đọc sách không hại mắt của trẻ

Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Cách đọc sách không hại mắt của trẻ

2.1 Đọc sách với đầy đủ ánh sáng

Khi trẻ đọc sách với đầy đủ ánh sáng thì sẽ hạn chế được tình trạng mắt của trẻ nhanh bị mỏi hay căng mắt. Nếu đọc sách thiếu ánh sáng có thể trong tương lai mắt sẽ bị tổn thương, giảm thị lực, thậm chí có thể là cho tinh thể phải phồng lên để có thể hội tụ được ánh sáng. Hơn nữa, có thể sẽ gây ra dị tật ở mắt và bước khởi đầu là sẽ gây cận thị cho trẻ.
Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Đèn bàn Rạng Đông

2.2 Không đọc sách khi đang di chuyển

Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Không nên đọc sách khi đang di chuyển
Một số người thường có thói quen tận dụng thời gian đọc sách khi đang di chuyển hoặc khi đang ngồi chờ xe… Nhưng không nên áp dụng phương pháp này bởi vì nó không tốt cho mắt. Những chuyển động rung lắc có thể khiến cho mắt và sách báo thay đổi, biến động cùng với khoảng cách giữa mắt và sách. Hơn nữa, nó còn làm cho ánh sáng thay đổi liên tục. Hướng tiêu cực của hoạt động này là sẽ khiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây căng thẳng cho mắt. Lâu ngày có thể bị cận thị hoặc các tật khác của mắt.

2.3 Không nên đọc sách quá lâu

Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Không nên đọc sách quá lâu
Khi đọc sách hàng giờ liền sẽ khiến cho mắt phải làm việc trong một thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng mạnh, cơ mắt trong và ngoài giãn không ngừng.

2.4 Không nên đọc sách dưới nền ánh sáng mạnh

Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Không nên đọc sách khi ánh sáng quá mạnh
Nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ. Bởi vì khi đọc sách với cường độ ánh sáng quá mạnh, sau một thời gian ngắn sẽ cảm thấy hoa mắt. Đó là do vùng đen được tạo thành võng mạc bị kích thích mạnh với ánh sáng cường độ mạnh trong thời gian dài. Thường xuyên thực hiện hoạt động này sẽ gây tổn thương võng mạc, điểm vàng, thậm chí là suy giảm thị lực.

2.5 Khoảng cách thích hợp để đọc sách

Có nên cho trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng yếu?
Khoảng cách thích hợp để đọc sách
Khoảng cách lý tưởng nhất để đọc sách từ chỗ đầu ngón tay cái cong lại đến cùi chỏ tay. Và trung bình của khoảng cách này sẽ nằm trong khoảng từ 35 – 40cm. Nếu đọc sách gần hơn rất nhiều so với khoảng cách này sẽ gia tăng sức điều tiều của mắt và cũng có thể gia tăng cả độ cận thị.
Nguồn: vinmec

3. Những sản phẩm phù hợp khi đọc sách

4. Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

4.1 Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768

Trả lời