fbpx

Sự Khác Biệt Giữ Công Tắc Thông Minh Và Công Tắc Thường

Công tắc là thiết bị không thể thiếu trong mọi ngôi nhà, mọi công trình, dùng để điều khiển các thiết bị điện trong nhà như đèn, quạt, điều hòa… Với quá trình hiện đại hóa, công nghệ phát triển ngày càng tiên tiến, kéo theo đó nhu cầu của con người ngày càng tăng cao, do đó những căn nhà thông minh đang được lên ngôi và sử dụng những công tắc thông minh cho ngôi nhà của mình. Vậy công tắc thông minh là gì? Có khác biệt như thế nào so với công tắc bình thường.
Hãy cùng SALA Smarthome giải đáp vấn đề trên qua bài viết dưới đây.


Công tắc thông minh là gì?


Công tắc thông minh là loại công tắc có khả năng tự động bật tắt các thiết bị trong nhà. Có thể điều khiển thông qua nhiều cách như: chạm trực tiếp vào nút cảm ứng trên công tắc, điều khiển trên điện thoại hoặc máy tính bảng.
Công tắc thông minh được kết nối thông qua sóng truyền tín hiệu: wifi, zigbee… nên đạt được mức độ an toàn cao. Chính vì vậy, bạn có thể điều khiển bật tắt công tắc hết sức dễ dàng dù đang ở trong nhà hay bất cứ nơi đâu.

Công tắc thông minh


Khác biệt giữa công tắc thông minh và công tắc thường


Bật tắt tại chỗ: công tắc thông minh và công tắc thường đều có thể bật tắc được tại chỗ. Nhưng công tắc thông minh có phần nhỉnh hơn về đèn led trên nút bấm cảm ứng báo hiệu trạng thái tắt mở, rất tiện lợi vào ban đêm giúp xác định được vị trí công tắc.
Bật tắt từ xa: với điểm này thì công tắc thường hoàn toàn không thể làm được. Công tắc thông minh có thể điều khiển từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại có kết nối internet.
Hẹn giờ bật tắt: công tắc thông minh có thể hẹn giờ bật tắt theo ý muốn của chủ nhà còn công tắc thường thì không làm được.

công tắc thông minh


Tiêu hao điện năng: đối với công tắc thường thì không tốn điện năng, và ngược lại thì công tắc thông minh tốn điện năng nhưng rất ít.
Xem trạng thái bật tắt: cả 2 công tắc đều có thể xem trạng thái bật tắt tại chỗ, nhưng công tắc thông minh có thể xem trạng thái bật tắt được từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng, rất tiện dụng khi kiểm tra xem các thiết bị đang tắt hay mở khi ra khỏi nhà.
Tính an toàn: công tắc thường được thiết kế bằng nhựa cách điện, còn công tắc thông minh được thiết kế mặt kính cường lực sang trọng chống trày xước, va đập, lớp nhựa cách điện bao quanh mạch điện.
Tạo kịch bản: công tắc thường không làm được. Công tắc thông minh có thể tạo lập kịch bản bật tắt sẵn theo ý đồ của chủ nhà.


Có mấy loại công tắc thông minh hiện nay


Có 2 loại công tắc thông minh được sử dụng phổ biến hiện nay là công tắc sử dụng bộ điều khiển trung tâm và công tắc hoạt động độc lập.
Công tắc sử dụng bộ điều khiển trung tâm đa phần kết nối sóng Zigbee. Các thông tin hoạt động đều được truyền về bộ trung tâm để xử lý.

Công tắc thông minh


Công tắc hoạt động độc lập thường kết nối qua mạng wifi, không cần đến bộ trung tâm.
Các tính năng thì đều tương tự như nhau bật tắt từ xa qua điện thoại. Kết hợp được với các thiết bị thông minh khác tạo nên ngữ cảnh riêng cho ngôi nhà.

Công tắc cảm ứng âm tường thông minh 3 nút rạng đông

Nên mua công tắc thông minh hay công tắc thường?


Nhiều người thường đặt ra câu hỏi nên mua loại nào, công tắc thường hay công tắc thông minh. Cùng nhà thông minh SALA xem xét các khía cạnh sau để xem bạn nên chọn loại công tắc nào:
Theo sở thích: tùy theo sở thích cũng như đam mê mỗi người mà đưa ra quyết định chọn công tắc nào. Nếu bạn thích phong cách hiệ đại, tiện nghi, mới mẻ, theo khuynh hướng công nghệ thì chắc chắn công tắc thông minh là lựa chọn dành cho bạn.
Theo chi phí: ngoài yếu tố sở thích, vấn đề quan tâm nhất của khách hàng đó chính là chi phí giá cả của thiết bị. Công tắc thông minh được sản xuất theo công nghệ mới, tích hợp nhiều công nghệ và tính năng nên mức giá sẽ cao hơn nhiều so với công tắc thường. Với những công tắc thông minh hàng cao cấp có giá lên đến chục lần cho với công tắc thường.
Theo nhu cầu, lợi ích mang lại: công tắc thông minh hay công tắc thường căn bản cũng chỉ để tắt mở thiết bị. Nên chúng ta hãy căn nhắc kỹ về nhu cầu thực tế mà chúng mang lại cho cuộc sống hằng ngày. Như những chức năng đã so sánh bên trên thì chúng ta có thể thấy lợi ích mà công tắc thông minh có thể làm được hơn gấp nhiều lần so với công tắc thường.

công tắc thông minh


Với bài viết trên nhà thông minh đã nêu lên điểm khác biệt lớn giữa 2 công tắc. Còn công việc lựa chọn là tùy thuộc vào các bạn. Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể kết hợp giữa 2 loại công tắc để có được trải nghiệm dễ dàng và thực tế nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi công tắc thường sang công tắc thông minh hãy liên hệ nhà thông minh SALA để nhận được những tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm. Nhà thông minh SALA chuyên cung cấp thiết bị nhà thông minh chính hãng với những thương hiệu nổi tiếng như: Điện Quang, Lumi, Rạng Đông
🏘 Nhà thông minh SALA
🌐 Website: www.nhathongminhsalsa.com
☎️ Hotline: 0985.867.768
📍 SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

0985 867 768