Những tác động của trí tuệ nhân tạo trong công nghệ nhà thông minh

Các thiết bị gia dụng, thiết bị an ninh hay thiết bị chiếu sáng và giải trí trong hệ thống nhà thông minh đã bắt đầu được tích hợp trí tuệ nhân tạo để có thể kết nối với nhau. Các thiết bị nhà thông minh được hỗ trợ bởi AI có thể tương tác với nhau và thu thập được dữ liệu mới để học hỏi thói quen của người dùng. Dữ liệu thu thập được dùng để dự đoán hành vi của người dùng và phát triển nhận thức tình huống, tức là hiểu sở thích của người dùng và thay đổi các thông số cho phù hợp.
Bài viết này SALA sẽ giúp người đọc hiểu thêm về những tác động của trí tuệ nhân tạo trong công nghệ nhà thông minh !
ác động của trí tuệ nhân tạo lên công nghệ nhà thông minh

Sự phát triển chóng mặt của các trợ lý ảo

Các trợ lý ảo sở hữu trí tuệ nhân tạo như Alexa, Siri, Google Assistant, and Bixby có khả năng điều khiển hệ thống thiết bị nhà thông minh thông qua lệnh thoại. Các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc tạo nên sự đổi mới trong công nghệ nhận dạng giọng nói giúp tăng thêm giá trị cho các thiết bị điều khiển bằng giọng nói.

trí tuệ nhân tạo trong loa trợ lý ảo
Loa trợ lý ảo

Những cải tiến mới nhất có thể kể đến hệ thống tự động hóa cho phép người dùng có quyền truy cập các thiết bị khác thông qua loa trợ lý ảo bằng chính giọng nói của mình. Tuy nhiên tính năng này cũng làm dấy lên những lo ngại về bảo mật, vì một số nhà nghiên cứu cho biết hacker có thể  hack các thiết bị thông minh thông qua loa trợ lý ảo.

>>Xem thêm các snar phẩm loa trợ lý ảo có sẵn tại SALA

Trí tuệ nhân tạo và những rủi ro an ninh tiềm ẩn

Nhu cầu bảo mật ngày càng tăng nhằm cải thiện an ninh cho hệ thống nhà thông minh đã thúc đẩy việc tích hợp các thiết bị có hỗ trợ AI phát triển hơn. Các thiết bị này có nhiều tính năng, bao gồm phân tích mối đe dọa, nhận dạng khuôn mặt và tích hợp nhà thông minh giúp bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa an ninh.
Thiết bị có hỗ trợ AI  dễ dàng nhận ra các đối tượng nhờ vào tính năng nhận dạng khuôn mặt mẫu. Tính năng này có thể kiểm tra những đăc điểm riêng trên khuôn mặt, chẳng hạn như xương gò má, mắt, cằm, v.v. và so sánh chúng với dữ liệu đã có. Hơn nữa, những thiết bị này có khả năng gửi thông báo đến điện thoại của người dùng nếu phát hiện khuân mặt lạ. Hầu hết các camera an ninh thông minh hiện nay đều có thể nhận dạng khuôn mặt của các thành viên trong gia đình, bạn bè và vật nuôi.
trí tuệ nhân tạo trong khóa cửa
Khóa cửa điều khiển bằng điện thoại
Trí tuệ nhân tạo cũng có thể giúp các hệ thống an ninh theo dõi và phân tích các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn. Các hệ thống này được cấu hình bằng logic trí tuệ nhân tạo, từ đó phân tích và đưa ra các biện pháp đối phó phù hợp để bảo vệ ngôi nhà.AI cũng được sử dụng trong một số sản phẩm khóa cửa thông minh.
Khóa thông minh hỗ trợ AI mang lại nhiều lợi ích bảo mật, chẳng hạn như cài đặt hoặc hạn chế quyền truy cập tạm thời cho khách, video trực tiếp sẽ được gửi tới điện thoại chủ nhà nếu có người bấm chuông cửa.
Ví dụ: Các khóa cửa thông minh dùng công nghệ sinh trắc học như Orbivo, TuyaViro có thể kiểm soát qua app riêng của từng hãng

Trí tuệ nhân tạo và thiết bị cảm biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm cảm biến thông minh dùng công nghệ AI, những thiết bị này sở hữu khả năng phân tích và cảnh báo cho người dùng.

trí tuệ nhân tạo trong cảm biến khói
Cảm biến khói tự phân tích và gửi thông báo cho người dùng

Ví dụ: thiết bị cảm biến khói  có một số tính năng thông minh bao gồm cung cấp thông báo trên điện thoại khi pin yếu và đưa ra cảnh báo trong trường hợp rò rỉ khói hoặc khí ga, đồng thời xác định chính xác vị trí nơi có đám cháy hoặc khói bùng phát. Những thông báo này cũng có thể được đặt ở chế độ im lặng, máy cảm biến khói sử dụng tính năng cảnh báo bằng giọng nói để thông báo dấu hiệu đầu tiên của khói, giúp đưa ra cảnh báo ngay cho người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

>> Xem thêm các sản cảm biến thông minh có sẵn tại SALA

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ các hoạt động hàng ngày

Trí tuệ nhân tạo rất mạnh mẽ nó có khả năng bắt chước kiến ​​thức và khả năng học tập của con người, tất cả đều dựa trên cơ sở công nghệ. Những phát triển gần đây trong công nghệ tự động hóa nhà thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo đã mở rộng khả năng giao tiếp, lưu trữ trên đám mây, phân tích hành vi của con người và tự động hóa các thiết bị nhà thông minh theo sở thích của người dùng.
Trí tuệ nhân tạo trong sản phẩm máy giặt samsung
Máy giặt Samsung sở hữu công nghệ AI

Ví dụ: Samsung đã tích hợp dòng sản phẩm nhà thông minh SmartThings của mình với tính năng điều khiển bằng giọng nói Bixby. Các thiết bị này có thể nhận ra các cá nhân trong nhà và điều chỉnh tất cả các cài đặt theo sở thích của người đó. Người dùng có thể điều khiển bất kỳ thiết bị thông minh nào thông qua giọng nói.

Ứng dụng SmartThings cũng có thể giúp người dùng tải xuống ứng dụng phát trực tuyến và đăng nhập tự động. Đám mây Samsung lưu trữ tất cả thông tin đăng nhập của người dùng và cung cấp một giải pháp đơn giản và thuận tiện và lưu giữ một bản sao của dữ liệu. Ngoài ra TV Samsung có thể hiển thị người ở cửa trước và hoạt động như một trung tâm cho các thiết bị thông minh khác.

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp giảm chi phí điện năng tiêu thụ

Trí tuệ nhân tạo cũng được ứng dụng trong việc phân tán điện năng giúp giảm chi phí, vì nó tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng tự động.
Ví dụ: Các thiết bị như Tesla Powerwall có thể lưu trữ điện trong hệ thống lưu trữ năng lượng để  sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất điện. Điều này càng khuyến khích người dùng hệ thống nhà thông minh giảm sự phụ thuộc vào mạng lưới điện truyền thống.
Telsa power dùng trí tuệ nhân tạo
Telsa power dùng AI lưu trữ và phân tán điện năng
Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò then chốt bằng cách sử dụng dữ liệu — bao gồm dữ liệu lưới điện, dữ liệu đồng hồ thông minh, dữ liệu thời tiết và thông tin sử dụng năng lượng — để nghiên cứu và cải thiện hiệu suất của các thiết bị, tối ưu hóa mức tiêu thụ tài nguyên cũng như tăng sự thoải mái và tiết kiệm chi phí cho người dân.

Tương lai của công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực Nhà thông minh là gì?

Xu hướng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nhà thông minh ngày càng tăng, các chuyên gia dự đoán tổng số nhà thông minh có trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con số 300 triệu vào năm 2023. Sự phát triển của thị trường nhà thông minh sẽ kèm theo sự gia tăng của các mối đe dọa an ninh công nghệ cao.

Trí tuệ nhân tạo trong tương lai
Trong tương lai công nghệ AI sẽ phát triển rất mạnh mẽ
Các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh thường là thiết bị thông minh không dây nên rất dễ bị tấn công mạng. Do đó, việc bảo vệ các thiết bị trong hệ thống  khỏi các mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật là điều cần thiết để có được sự tin tưởng của người dùng và giúp tăng doanh số hàng. Đã có trường hợp các thiết bị có trí tuệ thông minh bị trục tắc như tự động bật lên khi không cần thiết và con người phải can thiệp để sửa chữa. Để trí tuệ nhân tạo trở nên phổ biến, các hệ thống thế hệ hiện tại cần phải hoạt động độc lập và hạn chế sự can thiệp của con người.

Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome?

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768

 

Trả lời