Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

Dimmer đèn hay còn gọi là công tắc điều chỉnh đèn là một trong những thiết bị có mặt trên thị trường nhà thông minh từ rất sớm khoảng 40 năm về trước. Ngày nay chúng đã được cải tiến và nâng cấp về cả tính năng lẫn hiệu suất, công tắc Dimmer có khả năng giảm mức điện năng tiêu thụ đồng thời cải thiện ánh sáng của đèn. Hãy cùng SALA tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này nhé!

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

1. Cách Dimmer hoạt động

Bạn không cần hiểu quá nhiều về kỹ thuật để hiểu cách hoạt động của công tắc Dimmer, bộ điều chỉnh độ sáng thực chất là một thiết bị cho phép bạn điều chỉnh cường độ ánh sáng của bóng đèn từ thấp đến cao bằng cách sử dụng TRIAC hạn chế dòng điện để giảm độ sáng của bóng đèn.

Công tắc AC Tricode, hoặc TRIAC, là một loại rơ le trong đó mạch đèn được bật và tắt với tốc độ nhanh để giảm lượng năng lượng truyền từ công tắc sang đèn. Hãy coi nó như một bộ điều chỉnh kiểm soát lượng điện mà đèn nhận được. TRIAC là một lựa chọn tốt, đặc biệt là đối với bóng đèn sợi đốt, vì dây tóc trong những bóng đèn đó sẽ không bị đứt khi nguồn điện thay đổi. Tuy nhiên, công tắc TRIAC không hoạt động với bóng đèn CFL hoặc LED.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

Sau khi được lắp đặt công tắc Dimmer có thể thay thế các công tắc đèn bật/tắt bình thường khác. Công tắc Dimmer có khả năng điều chỉnh công suất đầu ra dẫn đến lượng điện được sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngoài ra chúng cũng có thể dễ dàng tích hợp và điều khiển qua các thiết bị thông minh như điện thoại, loa trợ lý ảo..

2. Cách Dimmer cải thiện hệ thống nhà thông minh

Để đảm bảo việc tận dụng tối đa công dụng của Dimmer hãy lắp đặt chúng ở những khu vực bạn cần chiếu sáng nhiều nhất. Ví dụ: khu vực phòng tắm hoặc khu vực bếp và phòng ăn. Đây thường là những khu vực yêu cầu nhiều ánh sáng nên việc lắp đặt công tắc Dimmer là rất cần thiết, vừa tiết kiệm năng lượng lại dễ điều khiển.

Hãy cùng SALA  phân tích từng khu vực và xem việc thêm công tắc Dimmer có thể giúp cải thiện ánh sáng của những khu vực này như thế nào:

Khu vực phòng tắm: Chắc ai cũng từng trải qua cảm giác khó chịu vì ánh sáng chói lóa của đèn phòng tắm mỗi khi nửa đêm thức dậy đi vệ sinh. Việc thêm công tắc Dimmer trong phòng tắm giúp bạn dễ dàng điều chỉnh ánh sáng đèn để phù hợp với thị giác, không bị tình trạng chói mắt khi đột ngột tiếp xúc với ánh sáng. Khả năng điều chỉnh độ sáng cũng giúp bạn thư giãn, tận hưởng thời gian tắm hơn với ánh đèn mờ.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

Khu vực phòng ngủ: Giảm độ sáng đèn vào khoảng 15-30p trước giờ đi ngủ là một cách tuyệt vời để thư giãn và nói với cơ thể rằng đã đến lúc thả lỏng và chuyển sang chế độ ngủ. Đây cũng là môt cách hiệu quả khi muốn dỗ trẻ đi ngủ nhanh hơn.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

Khu vực nhà bếp: Lắp công tắc Dimmer ở khu vực bếp giúp điều chỉnh độ sáng phù hợp, tạo môi trường hoàn hảo để nấu nướng hay ăn đêm mà không sợ mở đèn quá sáng đánh thức mọi người trong gia đình

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

Khu vực phòng khách: Công tắc Dimmer điều chỉnh giảm độ chói đèn sẽ giúp những bộ phim bạn xem cùng gia đình hay bạn bè nơi phòng khách trở lên sinh động hơn như một rạp chiếu phim tại gia. Ngoài ra những buổi tụ họp thân mật giữa mọi người cũng sẽ ấm áp hơn với ánh đèn trầm ấm mờ ảo.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

Khu vực hiên: Hiên nhà thường là khu vực ít được sử dụng nhưng lại được trang bị rất nhiều đèn, khiến lượng điện năng tiêu thụ tăng. Việc lắp đặt một công tắc Dimmer điều chỉnh độ sáng trên hiên nhà của bạn sẽ cho phép bạn kiểm soát độ sáng và tiết kiệm chi phí . Bạn sẽ tiết kiệm được tiền và vẫn có thể chiếu sáng không gian ngoài trời của mình tùy ý.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh

3. Cách tự động hóa công tắc Dimmer

Sau khi đã lắp đặt công tắc điều chỉnh độ sáng trong nhà, việc tiếp theo bạn nên làm là kết nối thiết bị điều chỉnh độ sáng với ngôi nhà thông minh của mình. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát độ sáng của công tắc điều chỉnh độ sáng và trong một số trường hợp, thậm chí có thể điều khiển từng bóng đèn. Có thể tắt hoặc bật đèn từ bất kỳ đâu giúp bạn kiểm soát hoàn toàn việc sử dụng năng lượng của ngôi nhà.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh (7)

Nhiều công tắc điều chỉnh độ sáng cũng giao diện với Amazon EchoGoogle Home, cho phép bạn điều khiển đèn bằng lệnh thoại.Hầu hết các ứng dụng này đều vô cùng dễ dàng sử dụng mà không cần thêm bất kỳ công cụ hoặc hướng dẫn đặc biệt gì khác. Liên kết Dimmer và đèn thông minh bằng cách giữ một nút trên công tắc Dimmer trong vài giây và cho phép ứng dụng tìm thấy bóng đèn. Bạn chỉ cần chắc chắc mình đã thực hiện đúng hướng dẫn là sẽ thành công.

4. Cách công tắc Dimmer giúp tiết kiệm chi phí

Ngoài việc giúp chỉnh độ sáng tuyệt vời chúng cũng có thể giúp quản lý hiệu quả và giúp tiết kiệm chi phí điện năng của bạn. Hệ thống chiếu sáng dân dụng chiếm gần 15% chi phí điện trung bình của một ngôi nhà ở Mỹ và công tắc điều chỉnh độ sáng là một cách đã được chứng minh để giúp giảm tiêu thụ năng lượng đồng thời tạo thêm sự thoải mái đáng kể.

Tất nhiên, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bạn chọn để giảm độ sáng đèn, cũng như loại bóng đèn bạn chọn, nhưng điều quan trọng cần nhớ ở đây là bạn có toàn quyền kiểm soát việc sử dụng của mình. Với bóng đèn huỳnh quang compact (CFL), khoản tiết kiệm của bạn sẽ được nhân đôi bởi số lượng giảm thiểu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chọn để đèn mờ đi 15%, bạn sẽ tiết kiệm được 15% chi phí sử dụng ánh sáng của mình.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh (7)

Nâng cấp lên bóng đèn LED sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi sử dụng so với bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt. Và khi được kết hợp với Công tắc Dimmer, chúng sẽ giúp bạn kiểm soát hoàn toàn lượng ánh sáng trong một không gian. Giảm công suất sẽ giúp bóng đèn có tuổi thọ cao hơn, có nghĩa là bạn không phải thay bóng đèn thường xuyên. Vì vậy, bạn sẽ tiết kiệm được cả tiền cho hóa đơn năng lượng và giảm thiểu chi phí thay thế bóng đèn.

Nếu bạn vẫn đang bối rối khi không biết công tắc Dimmer sẽ thích hợp cho loại đèn nào nhất thì hãy xem bảng phân tích dưới đây:

Đèn sợi đốt: Bóng đèn sợi đốt Halogen sử dụng nhiều năng lượng nhất và mặc dù chúng sử dụng ít năng lượng hơn khoảng 20% ​​khi chúng bị làm mờ, nhưng việc làm mờ đó cũng làm giảm công suất lumen của bóng đèn nhiều hơn công suất của nó, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn. Bóng đèn sợi đốt cũng có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với đèn LED và CFL, vì vậy trong khi chi phí rẻ hơn của chúng có thể khiến bạn bị thu hút, hãy nhớ rằng chúng có thể khiến bạn tốn kém hơn về lâu dài.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh (12)

Đèn huỳnh quang: Loại đèn này tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt halogen và rất hiệu quả khi được sử dụng làm bộ điều chỉnh độ sáng. Chỉ cần đảm bảo rằng các CFL của bạn tương thích với công tắc điều chỉnh độ sáng trước khi sử dụng, vì sử dụng các CFL không thể điều chỉnh độ sáng trong công tắc điều chỉnh độ sáng có thể rất nguy hiểm.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh (12)

Đèn LED: được biết đến là loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng nhất và điều này cũng đúng với bộ điều chỉnh độ sáng. Chúng có giá cao hơn so với bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, nhưng chúng tạo ra độ sáng ngang bằng với một phần nhỏ nhiệt của bóng đèn sợi đốt. Điều này làm cho chúng trở thành loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng nhất cho ngôi nhà của bạn. Nhưng hãy đảm bảo bóng đèn LED bạn chọn có thể tích hợp với công tắc Dimmer trước khi mua.

Tự động hóa cuộc sống với Dimmer đèn thông minh (12)

5. Kết luận

Khi được lắp đặt đúng cách với đúng bóng đèn, công tắc Dimmer có thể tạo ra sự khác biệt thực sự lớn trong ngôi nhà của bạn bằng cách cải thiện ánh sáng tại những khu vực nhất định trong nhà. Ngoài tạo tính thẩm mỹ đèn cũng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn bằng cách cắt giảm chi tiêu cho năng lượng hàng tháng. Và nếu bạn sử dụng bóng đèn LED, bạn sẽ chỉ tốn một phần nhỏ so với những gì bạn thường làm cho bóng đèn thay thế.

Dễ dàng hiểu tại sao rất ít người quay lại công tắc thông thường sau khi họ đã chuyển sang điều chỉnh độ sáng. Trên thực tế, hầu hết mọi người bắt đầu lắp đặt công tắc Dimmer cho những phòng lớn như phòng khách hoặc phòng ngủ và sau đó từ từ bắt đầu mở rộng ra cho đến khi toàn bộ ngôi nhà đều sử dụng công tắc Dimmer.

Các sản phẩm công tắc Dimmer có sẵn tại SALA:

Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome?

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng: 

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768

Trả lời