Zigbee là gì? vai trò của nó trong hệ thống nhà thông minh.

Ở bài viết này SALA sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cục về zigbee cũng như vai trò của nó trong hệ thống nhà thông minh. Hãy đọc và tìm hiểu cùng SALA nhé! Zigbee là gì

Zigbee là gì?

Zigbee đơn giản là một mạng lưới cá nhân, các thiết bị có hỗ trợ Zigbee không cần kết nối wifi để hoạt động mà chúng kết nối với nhau qua trung tâm điều khiển. Tín hiệu có thể truyền từ thiết bị này truyền sang thiết bị khác qua trung tâm, chúng gọi là bước nhảy. Phạm vi truyền tải lên tới 20m và không bị giới hạn thiết bị.

Zigbee là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân 802.15.4 của IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử).  Nó được xem là một giải pháp thay thế cho Wi-Fi và Bluetooth của một số ứng dụng bao gồm các thiết bị sử dụng năng lượng thấp mà không cần nhiều băng thông – như các hệ thống cảm biến trong nhà thông minh.

Mạng lưới Zigbee
Mạng lưới Zigbee

Ví dụ: bạn có bóng đèn và công tắc đèn được hỗ trợ Zigbee. Bạn muốn công tắc có thể điều khiển được bóng đèn, thì hãy sử dụng mạng lưới kết nối Zigbee dù cả hai thiết bị này thuộc nhà sản xuất khác nhau. Chỉ cần đảm bảo chúng có thể hiểu được cùng một ngôn ngữ chung để không có rào cản về mặt giao tiếp là được.

Trên thực tế, khi sử dụng nhiều thiết bị có hỗ trợ Zigbee trong hệ thống nhà thông minh, vẫn diễn ra sự cố về trường hợp thiết bị không thể kết nối, do có quá nhiều thiết bị khác muốn kết nối với bộ điều khiển trung tâm. Đó là lí do vì sao bạn cần sử dụng các thiết bị có giao thức kết nối không dây để không làm cho hệ thống trở nên bị rối, cồng kềnh.

Zigbee hoạt động trên một số tần số:

  • 2,4 GHz
  • 868MHz
  • 90MHz

Với tốc độ truyền 250kbps (kilobit / giây), tốc độ thấp hơn nhiều so với kết nối WiFi tốc độ cao

Zigbee không tập trung quá nhiều vào các điểm kết nối. Chẳng hạn như gửi dữ liệu qua cổng Bluetooth giữa một thiết bị có công suất cao đến một thiết bị có công suất cao khác trong một phạm vi ngắn, thì mạng lưới Zigbee vẫn hoạt động tuyệt vời. Tóm lại, Zigbee là một lựa chọn lý tưởng cho các trường hợp sử dụng tốc độ dữ liệu thấp nhưng vẫn bảo đảm bảo mật tốt và thời lượng pin sử dụng lâu.

Mesh Network là gì? Tại sao chúng lại hiệu quả?

Mesh Network là mạng lưới kết nối giữa các điểm kết nối không dây, có thể truyền tải và chia sẻ kết nối mạng với nhau để tạo thành khu vực mạng lưới wifi rộng lớn. Hãy nghĩ đơn giản đó là mạng lưới kết nối giữa các điểm phát sóng nhỏ – hoạt động như bộ định tuyến không dây. Khả năng hỗ trợ kết nối mạng của Zigbee có thể làm tăng phạm vi truyền dữ liệu và mang lại sự ổn định cao hơn, ngay cả khi có một điểm phát sóng không hoạt động.

Mesh Wifi

Khi sử dụng Zigbee, bạn sẽ có một nút điều phối chính để điều khiển các nút được kết nối khác như thiết bị Amazon Echo Plus. Nếu một nút không hoạt động (vì một số lý do nào đó) và không thể kết nối với nút thứ hai trên mạng lưới, thì lúc này nút điều phối chính sẽ tự động kết nối với nút thứ hai cũng như các nút khác trong phạm vi. Mỗi nút hoạt động như một bộ lặp của thiết bị, và tất cả các nút phối hợp với nhau để truyền tải dữ liệu, nên gọi là mạng lưới.

Zigbee hỗ trợ tới 65.000 nút trên một mạng., tất cả các nút hoạt động như bộ lặp và giúp phân phối dữ liệu.
Zigbee hỗ trợ tới 65.000 nút trên một mạng., tất cả các nút hoạt động như bộ lặp và giúp phân phối dữ liệu.

Vai trò của Zigbee

Zigbee hỗ trợ kết nối mạng lưới, nên mọi thao tác của bạn khi tương tác với các thiết bị sẽ được ổn định hơn, ngay cả khi có một trong những nút phát tín hiệu bị lỗi. Zigbee có vai trò trong việc kết nối mạng lưới hệ thống nhà thông minh vì:
Bảo mật: Mạng Zigbee được bảo mật bằng các khóa đối xứng 128 bit. Đây là mã hóa tiêu chuẩn thường được các ngân hàng sử dụng cho các hoạt động trực tuyến của họ. Nó cũng phổ biến trong các cơ quan chính phủ làm cho nó đủ an toàn để sử dụng cho một hệ thống nhà thông minh.
Zigbee (4)
Sử dụng mạng Zigee sẽ tăng khả năng bảo mật cho hệ thông nhà thông minh và tránh những rủi ro về bảo mật.

Cấu hình mạng:  Mỗi điểm nút của Zigbee cho phép bước nhảy không giới hạn giữa các thiết bị để truyền đạt dữ liệu với nhau. Mỗi điểm nút có vai trò như bộ lặp truyền tải tín hiệu độc lập để tự kết nối với nhau mà không cần phải liên tục kết nối về với bộ điều khiển trung tâm.

Zigbee sở hữu 65.000 điểm nút, khiến nó trở thành mạng lưới lớn để kết nối các thiết bị thông minh khác, và hoạt động xuyên suốt trong quá trình vận hành.

Sử dụng năng lượng hiệu quả: Sử dụng kết nối nhiều thiết bị trong ngôi nhà, khiến bạn e ngại về vấn đề điện năng tiêu thụ. Zigbee sẽ giúp bạn sử dụng nguồn điện hiệu quả khi kết nối giữa các thiết bị, nghĩa là nó sẽ giúp bạn kiểm soát toát mọi hoạt động của thiết bị, làm giảm điện năng tiêu thụ mỗi tháng.

Zigbee
Zigbee giúp kết nối các thiết bị, giảm thông tin truyền tải và chi phí tiêu thụ

Phạm vi tín hiệu: Zigbee hoạt động hiệu quả trong mạng lưới kết nối trong nhà, có thể không đẳng cấp như các mạng lưới khác nhưng cũng đủ để bạn trải nghiệm trong hệ thống ngôi nhà thông minh. Bạn cần biết, bất kỳ chướng ngại vật nào trong nhà cũng có thể cản trở tín hiệu Zigbee.

Phạm vi truyền tải của mạng Zigee là 20m
Phạm vi truyền tải của mạng Zigee là 20m

Khả năng tương thích cao: Ngày nay, các thiết bị thông minh có hỗ trợ Zigbee rất đa dạng, nên không khó để bạn có thể kết nối các thiết bị trong mạng lưới Zigbee.

Zigbee (10)
Tương thích nhiều thiết bị

Độ tin cậy: Zigbee sẽ ổn định đường truyền tốt giữa các thiết bị thông minh trong nhà. Vì thế, bạn có thể điều khiển hoạt động của thiết bị hiệu quả.

Đường truyền Zigbee ổn định, độ tin cậy cao

Xem thêm các thiết bị thông minh khác

Những thiết bị sử dụng mạng Zigbee

Zigbee có thể kết nối với nhiều thiết bị của các hãng lớn như: Amazon, Comcast, Honeywell, Huawei, Philips, SmartThings, Texas Instruments, Amazon, Belkin, Ikea, Lutron, Nokia, Osram, Bosch, Indesit, Samsung, Velux, Humax, Panasonic, Miele,….

Zigee
Kết nối hầu hết các thiết bị từ nhiều hãng khác nhau

Chẳng hạn, Philips Hue sử dụng Zigbee để kết nối các bóng đèn của nó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bổ sung kết nối thêm các bóng đèn từ một nhà sản xuất khác. Hoặc, với Amazon, bạn có thể để Alexa kiểm soát tất cả các loại thiết bị khác nhau mà không cần phải sử dụng ứng dụng từ mỗi nhà sản xuất của các thiết bị.

Zigbee điều khiển đèn Philips hue
Zigbee điều khiển đèn Philips hue

Echo Plus có thể được yêu cầu tìm kiếm các thiết bị, như nó sẽ tìm thấy bóng đèn Philips Hue và có thể điều khiển nó mà không cần bất kỳ cổng kết nối nào từ Philips. Ngoài ra, Echo Plus có thể điều khiển trực tiếp các thiết bị Zigbee, đồng thời cũng sẽ cho phép bạn kích hoạt các chức năng để điều khiển các thiết bị chạy trên các tiêu chuẩn khác, như camera chuông cửa thông minh chẳng hạn.

Xem thêm bài viết về cách trang trí Philips Hue

Một số hệ thống Zigbee nổi bật:

1.Hệ thống Zigbee sử dụng Wink Hub 2

Hệ thống Wink hoàn toàn hỗ trợ Zigbee trong khi bạn có thể tận dụng các giao thức chính khác từ Z-Wave thông qua Bluetooth. Theo lý thuyết, hệ thống Wink chỉ cho phép kết nối 2.4GHz, nhưng mô hình này nếu được tân trang thêm Zigbee thì có thể tăng lên 5GHz cùng với khả năng liên kết bằng cổng Ethernet khiến mô hình hoạt động của nó trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết.

Với kích thước chỉ 7 ¼ x 7 ¼ x 1 ¼ inch, mô hình hệ thống này trở nên nhỏ và mỏng hơn bao. Nghĩa là bạn sẽ thấy chúng gọn, không cồng kềnh các cổng kết nối của thiết bị. Bạn có thể ghép nối 530 thiết bị với Wink Hub 2, thật đáng ngạc nhiên.

Hệ thống Wink hoàn toàn hỗ trợ Zigbee trong khi bạn có thể tận dụng các giao thức chính khác từ Z-Wave thông qua Bluetooth.
Hệ thống Wink hoàn toàn hỗ trợ Zigbee

Điểm nổi bật của hệ thống này:

  • Hỗ trợ protocal lớn ngoài Zigbee có cả Z-Wave, Bluetooth LE và Lutron Clear Connect, giúp bạn điều khiển các thiết bị từ các thương hiệu khác nhau ngay cả khi chúng nói các ngôn ngữ khác nhau.
  • Tương thích với nhiều thiết bị thông minh khác trong nhà.
  • Có thể điều khiển bằng giọng nói qua Alexa và Google Assistant

2. Hệ thống Zigbee sử dụng Samsung Smart Things Hub

Hệ thống sinh thái này rất dễ thiết lập, từ kết nối không dây cho đến quá trình cài đặt và mang lại trải nghiệm cho người dùng. Bạn cần chỉ cần cập nhật ứng dụng SmartThings Classic là có thể điều khiển nhanh các thiết bị.

Hệ thống sinh thái Zigbee dễ dàng thiết lập
Hệ thống sinh thái Zigbee dễ dàng thiết lập

Những thiết bị cảm biến và ổ cắm cũ có thể tận dụng sử dụng, mà không phải lo thay thế sản phẩm đời mới. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập các thói quen sử dụng các thiết bị thông minh trong nhà trên bộ điều khiển. Nó sẽ tự kích động kích hoạt, và chăm sóc tốt cho đời sống sinh hoạt nhà bạn

Điểm nổi bật của hệ thống này:

  • Khả năng tương thích tuyệt vời trên nhiều thiết bị.
  • Có thể đặt bộ điều khiển trung tâm tại bất kì nơi nào.
  • Giá thành lắp đặt tương đối ổn với thương hiệu lớn, được sự tin dùng của nhiều người.

Với bài viết trên SALA hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát về Zigbee là gì và vai trò của nó trong hệ thống nhà thông minh.

Tại sao bạn nên lựa chọn Sala Smarthome

Sala Smarthome – Là đơn vị đồng hành cùng nhiều nhãn hiệu uy tín tại Việt Nam như Rạng Đông, Điện Quang, Lumi, v.v… . Sala Smarthome tự hào khi được hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng và lựa chọn. Với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp nhà thông minh đã và đang là xu hướng tất yếu của tương lai.

Địa chỉ mua hàng và bảo hành chính hãng:

SHOWROOM: Số 12, đường 12, Khu dân cư Hương Lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

HOTLINE: 0383.867.768

Trả lời